Làng nghề đá Ninh Bình: Tổng hợp 101+ mẫu khu lăng mộ đá đẹp năm 2023

Làng nghề đá Ninh Bình: Tổng hợp 101+ mẫu khu lăng mộ đá đẹp năm 2023

Làng nghề đá Ninh Bình có truyền thống hơn 400 năm hình thành và phát triển và đá mỹ nghệ là một nét đẹp văn hóa của người Việt và Làng nghề đá Ninh Vân – Ninh Bình.

Hiện nay, các sản phẩm về đá mỹ nghệ rất đa dạng và phong phú cả về mẫu mã, kiểu dáng và các họa tiết hoa văn được chạm khắc trên đá. Từ một tảng đá tự nhiên nguyên khối được các chế tác rồi lắp ghép thành các sản phẩm như bộ cổng đá, cuốn thư đá, khu lăng mộ đá, mộ đá nhiều kiểu mẫu hay các con vật bằng đá,….

Khu nghĩa trang gia đình bằng đá
Khu nghĩa trang gia đình bằng đá

Một số thông tin cơ bản để hiểu về khu lăng mộ đá

1. Lịch sử lăng mộ đá

Lăng mộ đá khối đã hình thành từ rất lâu đời. Từ xa xưa, các ngôi mộ đã được chế tạo với hai tảng đá lớn thẳng đứng và tảng đá khác nằm ngang bên dưới tạo hình như mái nhà. Cho đến nay, những ngôi mộ đá ngày càng phổ biến và được cải biên nhiều về hình dáng, mẫu mã mộ.

Ở Việt Nam, các khu mộ đá ngày càng được chăm chút nhiều hơn về chất liệu và thiết kế. Đây được ví như ngôi nhà của người đã khuất cần được xây dựng thật chỉnh chu thể hiện tấm lòng của người còn sống.

Cổng khu lăng mộ bằng đá đẹp
Cổng khu lăng mộ bằng đá đẹp

2. Khu lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá khối được hiểu là các khu lăng mộ, ngôi mộ được làm từ một phiến đá nguyên khối hoặc do nhiều khối đá ghép lại với nhau trở thành những thành phần trong khu lăng mộ đá. Đối với các ngôi mộ, khu lăng mộ lớn thì các thành phần trong lăng được ghép từ nhiều khối đá tự nhiên lại với nhau mang lại vẻ đẹp và tính thẩm mĩ to lớn. Bạn cần phân biệt giữa lăng mộ làm bằng đá khối với các loại lăng mộ ốp gạch, mộ ốp đá hay các phần mộ xây bằng xi măng thông thường để thấy rõ được những ưu điểm của loại đá này.

Mẫu khu lăng mộ đá gia đình đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá gia đình đẹp

Khu lăng mộ đá là một quần thể các cấu trúc bằng đá như lăng thờ đá, bàn lễ, lư hương đá, hạc đá, đèn đá, bia đá, mộ đá, cuốn thư đá đến những chi tiết bao bọc bên ngoài như cổng đá, lan can đá, nghê đá…

Khu lăng mộ được xây dựng bằng các loại đá sẽ được gọi là khu lăng mộ đá. Ngoài ra khu lăng mộ đá còn được gọi là khu nghĩa trang gia đình bằng đá hay khu nghĩa trang dòng họ, dòng tộc tùy theo mục đích sử dụng của mỗi gia đình.

Mẫu thiết kế khu nghĩa trang gia đình bằng đá đẹp
Mẫu thiết kế khu nghĩa trang gia đình bằng đá đẹp

3.Ý nghĩa của khu lăng mộ đá

Khu mộ đá đẹp mang ý nghĩa sâu sắc về văn hoá tâm linh. Lăng mộ là ngôi nhà cuối cùng của người đã khuất nên cần được xây dựng khang trang, sạch sẽ và bền lâu. Chất liệu đá là lựa chọn tốt nhất giúp công trình tâm linh này có thể bền bỉ với thời gian và mang lại vẻ đẹp chỉn chu nhất trong quá trình sử dụng.

Về văn hoá, mọi chi tiết trong lăng mộ đá đều cần chế tác tỉ mỉ đảm bảo yếu tố tâm linh và phong thuỷ. Các hoạ tiết hoa văn như hoa sen, tứ quý, tứ linh được các nghệ nhân chế tác công phu đảm bảo mang lại tính thẩm mỹ hoàn hảo và ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhất.

Khu nghĩa trang dòng họ bằng đá
Khu nghĩa trang dòng họ bằng đá

Về giá trị kiến trúc, những mẫu lăng đá đẹp mang lại giá trị thẩm mỹ cao giúp cảnh quan xung quanh đẹp và khang trang hơn. Vẻ đẹp của lăng mộ đá còn thể hiện được lòng thành và sự nhớ thương của con cháu nơi trần thế với ông bà, tổ tiên đã mất.

Khu nghĩa trang gia đình đẹp hiện đại
Khu nghĩa trang gia đình đẹp hiện đại

4. Bên trong khu lăng mộ đá gồm những gì?

Các thành phần của một khu lăng mộ đá gồm:

– Lăng thờ đá

– Bàn lễ đá

– Lư hương đá

– Đèn đá hay Hạc đá

– Cuốn thư đá hay Bình phong đá

– Mộ đá

– Cổng đá

– Lan can đá

– Tượng linh đá để cổng (Nghê đá hay Sư tử đá)

Khu lăng mộ đá
Khu lăng mộ đá

4.1 Lăng thờ đá

Lăng thờ đá nằm ở vị trí chính giữa của khu lăng mộ. Lăng thờ đá hay còn được gọi là lăng thờ chung, long đình đá hay am thờ đá cũng là một phần quan trọng trong khu lăng mộ đá. Lăng thờ là nơi cho con cháu đến dâng hương và lễ vật cúng kiến trong các ngày lễ hay giỗ của gia tộc.

Lăng thờ bằng đá
Lăng thờ bằng đá
Lăng thờ chung
Lăng thờ chung

4.2 Bàn lễ đá, lư hương đá, đèn đá

Bàn lễ đá hay còn được gọi là bàn thờ đá, thường đặt tại sân của các công trình tâm linh như đình chùa, lăng mộ và các khu thờ cúng gia tiên. Đây là sản phẩm thích hợp nhất để dựng nhang án, hoa quả, lễ vật và các đồ thờ khác.

Bàn lễ đá
Bàn lễ đá

Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh hương đá, bát hương đá, lư cắm nhang thường được đặt ở vị trí chính diện, trung tâm của công trình như trước cửa lối vào với tác dụng cắm hương và thanh tẩy toàn bộ khu vực cùng mùi trầm thơm. Chính vì vậy mà lư hương cũng mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thuỷ, đặc biệt là việc xua đuổi tà khí.

 

Lư hương đá
Lư hương đá

Đèn đá thường được làm thành một cặp và đặt ở hai bên lư hương. Ở một số nơi người ta có thể dùng hạc đá thay thế cho đèn đá.

Đen đá
Đèn đá

4.3 Mộ đá

Mộ đá đẹp là công trình tâm linh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Đây là nơi thờ cúng người đã khuất, thể hiện tình cảm, sự trân trọng của người sống với người quá cố. Đồng thời qua đây gửi gắm niềm tin, sự may mắn và cầu chúc bình an đến với gia đình.

Mộ đá đẹp
Mộ đá đẹp

Mộ đá gồm nhiều kiểu dáng khác nhau như:

Mộ tròn

Một đá tròn là một loại mộ đá truyền thống từ rất đời của người dân Việt Nam. Một mẫu mộ đá tròn đẹp phải được chế tác chuẩn với thước Lỗ Ban phong thủy và những hoa văn họa tiết được chạm khắc trên mộ không chỉ mang nét đẹp độc đáo, truyền thống riêng mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa trong từng họa tiết.

Mộ đá tròn đẹp
Mộ đá tròn đẹp

Mộ tháp

Mộ tháp là những ngôi mộ đá được xây dựng với hình dạng một tòa tháp với nhiều tầng, nhỏ dần khi lên trên, những ngôi mộ này có dạng giống như những tòa tháp thường thấy ở nhiều nơi. Những ngôi mộ tháp thường được xây dựng bằng các loại đá tự nhiên như đá xanh, xanh rêu, xanh đen, trắng…

Mộ tháp
Mộ tháp

Mô tam cấp

Mộ đá tam cấp còn gọi là mộ đá đơn giản mà đẹp là sản phẩm mộ đá được nhiều người ưa chuộng khi xây dựng lăng mộ đá gia đình, dòng họ.

Mộ đá đẹp hiện đại
Mộ đá đẹp hiện đại

Mộ đá hoa cương

Mộ đá hoa cương là dòng sản phẩm được chế tác từ đá granite, đây là dòng đá có độ đẹp, bền và cứng rất cao. Đá hoa cương có độ bóng rất cao bởi vậy hầu như các sản phẩm mộ đá hoa cương đều mang tính thẩm mỹ rất cao. Ưu điểm của sản phẩm mộ đá hoa cương là chịu được nhiệt độ cao, không bị bảo mòn bởi thời tiết và đá không thấm nước. Nên thông thường những sản phẩm mộ đá được chế tác từ đá hoa cương đều có tuổi thọ từ hàng trăm đến hàng nghìn năm.

Mộ đá hoa cương đẹp
Mộ đá hoa cương đẹp

4.4 Cuốn thư đá

Bình phong đá còn được gọi là cuốn thư đá là vật phẩm phong thuỷ dùng để che chắn tà khí xấu thường đặt ở cổng của khu lăng mộ đá.

Cuốn thư đá
Cuốn thư đá
Bình phong bằng đá
Bình phong bằng đá
Bức hậu bằng đá
Bức hậu bằng đá

4.5 Cổng đá

Cổng đá vào khu lăng mộ là mặt tiền của cả công trình. Cổng đá vừa là lối đi vào chốn thờ cúng linh thiêng vừa là nơi bảo vệ cho toàn khu lăng mộ và giữ cho nơi đây luôn thanh tịnh, sạch sẽ.

Vì vậy, cổng khu lăng mộ bằng đá cũng được chăm chút rất nhiều từ kiểu dáng sao cho hợp phong thuỷ đến các hoa văn hoạ tiết trên đó sao để mang đến điềm lành cho cả gia tộc.

Cổng khu lăng mộ bằng đá đẹp
Cổng khu lăng mộ bằng đá đẹp
Mẫu cổng đá khu lăng mộ
Mẫu cổng đá khu lăng mộ
Mẫu cổng đá khu nghĩa trang bằng đá
Mẫu cổng đá khu nghĩa trang bằng đá

4.6 Lan can đá

Lan can đá là phần hàng rào bằng đá bao quanh khu lăng mộ. Lan can đá vừa là ranh giới phân chia khu lăng mộ thành một quần thể kiến trúc riêng biệt vừa là lá chắn bảo vệ tứ phía cho khu lăng mộ.

Lan can đá cũng giúp cho cả kiến trúc khu lăng mộ trông thống nhất hơn. Tuỳ theo vùng miền mà lan can đá còn được gọi là tường rào đá, hàng rào đá hay dậu đá lăng mộ.

Lan can đá khu lăng mộ đẹp
Lan can đá khu lăng mộ đẹp
Mẫu lan can đá đẹp
Mẫu lan can đá đẹp

4.7. Tượng linh vật đá đặt trước cổng

Trước cổng khu lăng mộ đá cũng thường xuất hiện các linh vật mang ý nghĩa phong thuỷ như rồng đá, nghê đá, chó đá, voi đá, hạc đá, … Đây đều là những linh vật mang ý nghĩa tâm linh thường xuyên xuất hiện trong văn hoá Việt Nam với ý nghĩa may mắn, tài lộc và sức mạnh.

Tuỳ vào yêu cầu kiến trúc tổng thể của khu lăng mộ mà gia chủ có thể chọn cho mình linh vật vừa mang tính thẩm mỹ vừa mang tính phong thuỷ.

Linh vật đá đặt trước cổng
Linh vật đá đặt trước cổng
Sư tử đá đặt trước cổng
Sư tử đá đặt trước cổng

Một số mẫu khu lăng mộ đá tham khảo

Khu lăng mộ đá
Khu lăng mộ đá
Khu lăng mộ tổ bằng đá đẹp
Khu lăng mộ tổ bằng đá đẹp
Lăng mộ đá đẹp
Lăng mộ đá đẹp
Khu lăng mộ bằng đá đẹp
Khu lăng mộ bằng đá đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá đẹp
Mẫu khu lăng mộ đá đẹp

Đia chỉ thiết kế, thi công, lắp đặt khu lăng mộ bằng đá đẹp trên toàn quốc

Thông tin liên hệ Làng nghề đá Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Làng nghề đá Ninh Bình: Thiết kế, chế tác điêu khắc đá mỹ nghệ chất lượng cao, giá rẻ. Chúng tôi sản xuất, thiết kế, thi công, lắp đặt các sản phẩm đá mỹ nghệ trên toàn quốc với các sản phẩm như: Cổng đáĐồ thờ đá, Lan can, lư hương đá, cuốn thư đá, chiếu rồng đá…Thiết kế thi công khu lăng mộ đá, mộ đá tự nhiên nguyên khối, mộ tháp, mộ đá granite.

Với nền tảng sản xuất lâu năm, cơ sở chúng tôi đã thiết kế thi công nhiều công trình trên toàn quốc như: Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định,…Tây Ninh, Đồng Tháp.

Chúng tôi luôn tân tình chăm sóc, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng mọi thời gian.

Chúng tôi luôn tin tưởng và tự hào về chất lượng, uy tín sản sản phẩm. Với thiết kế, trạm khắc tinh sảo. Đáp ứng cho khách hàng đa dạng về mẫu mã, kích thước, tiến độ thi công. Đặc biệt chúng tôi tư vấn, thiết kế, thi công theo yêu cầu của từng công trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *