Nhà thờ họ – Ý nghĩa nhà từ đường của người Việt – Cổng nhà thờ họ

Nhà thờ họ – Ý nghĩa nhà từ đường của người Việt. Nhà thờ họ – nhà từ đường đã có từ bao đời nay, thể hiện nét đẹp văn hóa, giá trị của người Việt. Song không mấy ai hiểu được những ý nghĩa và đặc trưng của chốn trang nghiêm, linh thiêng này. Trong bài viết này Làng nghề đá Ninh Bình xin được chia sẻ và tìm hiểu về những điều đó. Và để giúp bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhất để bạn có thể tham khảo và hiểu cụ thể.

Nhà từ đường đẹp 15.9
Nhà từ đường đẹp 15.9

Nhà thờ họ – Ý nghĩa nhà từ đường của người Việt

Ông cha ta có câu “Chim có tổ người có tông” là nhắc nhớ con cháu rằng ai cũng có cội có nguồn của mình. Và đây là lý do xây dựng nhà thờ họ, nhà từ đường để mỗi dịp tết đến xuân về, hay những ngày giỗ con cháu sẽ tụ tập lại cùng tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Trong tâm mỗi người con Việt nhà thờ họ là nơi linh thiêng, là nơi các thành viên trong họ tộc gặp gỡ, quây quần mang ý nghĩa văn hóa tình thần của mỗi gia đình.

Mẫu nhà từ đường đẹp 15.9
Mẫu nhà từ đường đẹp 15.9

Các hàng mục của nhà thờ họ –  từ đường

Nét đặc trưng trong kiến trúc của nhà từ đường – nhà thờ họ 

Tại mỗi vùng miền mà nhà thờ họ sẽ có những nét khác biệt riêng trong thiết kế, bố trí, hoa văn, họa tiết,…

  • Tổng thể quy hoạch của nhà thờ họ: Nhà thờ họ thường được làm 3 gian, mái ngói đỏ, có một khoảng sân rộng. Nhà thờ họ được đặt ở vị trí trung tâm của khu đất, thường đặt gần nhà của con cháu đang sinh sồng. Mục đích xây nhà từ đường gần nơi con cháu không những thuận tiện mà trong tâm linh là còn để thể hiện rằng tổ tiên sẽ phù hộ và trì độ.
  • Trong bố cục kiến trúc: Tùy vào nhu cầu của mỗi gia tộc, dòng họ mà thiết kế khác nhau. Theo truyền thống kiến trúc nhà thờ họ được xây dựng theo hình chữ nhật bao gồm 2 mái trước và mái sau. Phần mái thường được thiết kế xây dựng theo kiểu thu hồi bít đốc. Có thể có 1 gian, 3 gian hoặc 5 gian tùy vào nhu cầu của gia đình, dòng họ.
Thiết kế nhà thờ đẹp 15.9
Thiết kế nhà thờ đẹp 15.9

Chức năng của nhà thờ họ – từ đường

Nhà thờ họ hay từ đường là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, tượng thờ, bài vị cùng những điển tích về dòng họ. Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên. Đây có thể được coi như một bảo tàng thu nhỏ của dòng họ bởi nó chứa đựng rất nhiều thông tin về dòng họ. Nội thất bên trong nhà thờ được sắp đặt trang nghiêm, có thứ tự rõ ràng và sắp xếp có chủ ý thể hiện những thông tin về gia đình, dòng họ được kết cấu một cách chu đáo, đầy đủ để con cháu trong dòng họ cũng như người ngoài tộc có thể hiểu khá tường tận về lịch sử của dòng họ cùng những con người, những danh nhân của dòng họ.

Nhà thờ họ được coi như điểm hội tụ, thờ cúng tổ tiên, ông bà, những người anh hùng, những danh nhân, những người có công với đất nước, làm lưu danh dòng họ trong sử xanh của đất nước, của dân tộc. Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặt biệt trong thế giới tâm linh của những con người trong dòng họ bởi đó là nơi giúp họ nhớ lại những đỉnh cao vinh quang của dòng họ, những tấm gương sáng của tổ tiên và đồng thời những ước vọng của mỗi con người trong dòng họ được nguyện cầu tại đây.

Cổng đá nhà thờ đẹp 15.9
Cổng đá nhà thờ đẹp 15.9

Mỗi năm, vào ngày giỗ, con cháu về tụ họp đông đủ tại nhà thờ, thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất. Người còn sống ngay trong làng có mặt, người làm ăn phương xa cũng về, chuyện trò, chia sẻ tình cảm, bàn cách giúp đỡ người gặp khó khăn. Vì thế, nhà thờ họ có ý nghĩa văn hóa tinh thần rất lớn, vì vừa là nơi tiến hành nghi lễ truyền thống để con cháu thể hiện lòng biết ơn các bậc sinh thành, vừa là nơi các thành viên họ tộc gặp gỡ, quây quần bên nhau.

Cổng đá nhà từ đường đẹp 15.9
Cổng đá nhà từ đường đẹp 15.9

Truyền thống xây dựng nhà thờ họ có từ lâu đời nhưng trải qua những năm chiến tranh, công việc này không được tiến hành trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước. Trong những năm gần đây việc xây dựng nhà thờ họ rộ lên khắp mọi miền đất nước, nhất là ở nông thôn. Song chúng ta cần phải hiểu đúng đắng về mục đích của việc xây dựng nhà thờ không phải chỉ để ngắm nhìn, khoe khoang với thiên hạ, hay để tổ chức tiệt tùng linh đình mà tạo nên công trình mang dấu ấn tốt đẹp về nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, nhắc nhở con cháu giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống đạo lý, gia phong tốt đẹp của tổ tiên ông bà truyền lại:

– Đó là truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân hậu thủy chung.

– Đó là lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường chống giặc ngoại xâm, làm cho dân giàu nước mạnh.

– Đó là tình đoàn kết sắc son, ý chí cộng đồng trong xã hội, biết gạt bỏ những cái nhỏ nhen tầm thường trong quá khứ và trong cuộc sống hằng ngày để giữ lấy cái nghĩa tình cao đẹp trong gia đình họ tộc, trong cộng đồng xã hội.

– Đó là lòng nhân ái bao dung, thương người như thể thương thân, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khi ốm đau hoạn nạn.

– Đó là tin thần cần cù, sáng tạo trong lao động và học tập, sống và làm giàu bằng bàn tay và khối óc của mình, khuyến khích làm giàu chính đáng, động viên tạo điều kiện cho con cháu được học hành, có nhiều con cháu học giỏi.

Cách xây nhà thờ đẹp 15.9
Cách xây nhà thờ đẹp 15.9

Những điều cần lưu ý gì trong khi thiết kế nhà thờ họ từ đường

Không có một quy chuẩn nhất định nào khi thiết nhà từ đường, việc xây dựng này chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia tộc đó muốn đầu tư như thế nào. Theo thiết kế truyền thống thì thường là nhà thờ 3 gian hoặc 5 gian… 2 mái, 4 mái,.. ngoài ra còn kết hợp thêm sân vườn trước cửa, cổng đá, lan can đá hàng rào bao phủ xung quanh,…

Xây nhà thờ đẹp 15.9
Xây nhà thờ đẹp 15.9

Trong quá trình thiết kế, cần chú ý 3 điều cơ bản sau bởi ý nghĩa nhà từ đường không chỉ liên quan đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy.

  1. Kiến trúc mái: Hiện nay có nhiều kiểu mái nhà đa dạng phong phú về hình dáng cũng như vật liệu song tuân thủ kiến trúc cổ truyền, mái thường có 2 mái và độ dốc 68% hoặc 4 mái và 2 tầng 8 mái. Có nhiều dòng họ sử dụng thiết kế 4 mái có đao cong, chạm khắc nét hoa văn hình đầu rồng, ở phần giữa mái nhà có mặt hình Nguyệt và 2 hình rồng hai bên đối nhau.
  2. Hoa văn: Bởi nhà từ đường ở phần cánh, hiên, gian thờ,… chủ yếu cấu tạo từ gỗ nên phần hoa văn ở những vị trí này rất được coi trọng. Nhìn vào đường nét tinh hoa được chạm khắc và trang trí ở đây mà người ta có thể đó hiểu các ý nghĩa cũng như tinh thần, giáo dục con cháu của mỗi dòng họ hoặc đơn giản là biểu trưng cho từng vùng miền.
  3. Cây thước tầm: cây thước tầm được treo ở nóc sát mái nhà và được coi là bản vẽ thu nhỏ thủ công. Khi nhà từ đường cần sửa chữa hay thay thế, thợ thiết kế chỉ cần lên xem là sẽ hiểu được cấu tạo và làm theo.
Nhà thờ họ 15.9
Nhà thờ họ 15.9

Ngày nay dù cuộc sống có hối hả và bận rộn thế nào, thì trong mỗi người đều luôn nhớ và muốn trở về với chốn bình yên để lòng được nghỉ ngơi. Cứ như thế, ý nghĩa nhà từ đường càng thêm quan trọng – nơi nghỉ chân và trở về giữa chốn yêu thương, để thấy lòng an nhiên.

Quý khách xem thêm mẫu cổng đá đẹp  ===>>> TẠI ĐÂY

Địa chỉ nhận thiết kế, thi công, lắp đặt các hạng mục bằng đá nhà thờ họ, từ đường

Làng nghề đá Ninh Bình: Chuyên sản xuất, điêu khắc đá mỹ nghệ chất lượng cao, giá rẻ. Chúng tôi sản xuất, thiết kế, thi công, lắp đặt các sản phẩm đá mỹ nghệ trên toàn quốc với các sản phẩm như: cổng đá nhà thờ, đình, chùa, cổng biệt thự, sân vườn. Đồ thờ đá, Lan can, lư hương đá, cuốn thư đá, rồng đáThiết kế thi công lăng mộ đámộ đá tự nhiên nguyên khối, mộ tháp, mộ đá granite.

Chúng tôi luôn tin tưởng và tự hào về chất lượng, uy tín sản sản phẩm. Với thiết kế, trạm khắc tinh sảo. Đáp ứng cho khách hàng đa dạng về mẫu mã, kích thước, tiến độ thi công. Đặc biệt chúng tôi tư vấn, thiết kế, thi công theo yêu cầu của từng công trình.

Thông tin liên hệ:

Đá mỹ nghệ Phúc Long

  • Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Đi động: 0915.230.616
  • Zalo: 0915.230.616
  • Email: daphuclong@gmail.com
  • Website: https://langnghedaninhbinh.com

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *