Ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng dân gian của người Việt

Ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng dân gian của người Việt

Ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Chim hạc là biểu trưng cho sự thanh cao, thanh liêm, thuần khiết, không tham lam, không sa đọa, không dục vọng và là biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp khẳng khái của người quân tử, trượng phu hay những người hiền với phẩm chất ưu tú cao quý.

Hạc đá và ý nghĩa của chúng, ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng dân gian Việt Hạc đá bằng đá trắng
Hạc đá và ý nghĩa của chúng, ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng dân gian Việt Hạc đá bằng đá trắng

Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Hạc vốn là một hình ảnh quen thuộc trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt ta. Chúng xuất hiện rất phổ biến hầu hết ở các nơi thờ cúng như đình, chùa, từ đường, nhà thờ họ, bàn thờ gia tiên của gia đình. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng hạc dùng để trang trí, thờ cúng của người Việt ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được giá trị và ý nghĩa sử dụng của chúng. Qua bài viết này Làng nghề đá Ninh Bình giới thiệu cùng với độc giả cùng nhau đi tìm hiểu ý nghĩa Con hạc đá trong văn hóa thờ cúng là như thế nào.

Ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng dân gian của người Việt

Ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng dân gian của người Việt

Theo văn hóa truyền thống của Việt Nam thì con chim hạc được coi là con vật của đạo giáo. Tại những nơi thờ cúng tâm linh như đình, chùa, miếu mạo hay nhà từ đường, nhà thờ họ hoặc trên bàn thờ gia tiên của các gia đình chúng ta thường thấy hình ảnh con hạc đứng trên lưng con rùa.

Ý nghĩa của hạc đá là như thế nào Đôi hạc đá
Ý nghĩa của hạc đá là như thế nào Đôi hạc đá

Chim hạc là biểu trưng cho sự thanh cao, thanh liêm, thuần khiết, không tham lam, không sa đọa, không dục vọng và là biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp khẳng khái của người quân tử, trượng phu hay những người hiền với phẩm chất ưu tú cao quý,….Chinh vì vậy mà loài chim này vì thế được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua chúa xưa kia. Hình ảnh con chim hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều có ngụ ý cho phẩm chất cao quý, mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu với khó khăn, hoạn nạn và mang lại may mắn và ấm êm, hạnh phúc cho con người.

Ý nghĩa của hạc đá là như thế nào Bộ thờ cúng hạc đá
Ý nghĩa của hạc đá là như thế nào Bộ thờ cúng hạc đá

Hình ảnh hạc đứng trên lưng rùa có ý nghĩa thể hiện được sự hài hòa giữa hai thái cực âm dương của trời và đất. Hình ảnh con hạc thường lấy để tượng trưng cho sự thanh cao, thuàn khiết, tinh túy.

Ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng
Ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng

Tương truyền xưa kia rùa và hạc là đôi bạn rất thân thiết. Hạc tượng trưng cho loài vật sống trên cạn và biết bay còn rùa tượng trưng cho loài vật sống dưới nước, biết bò và biết bơi. Khi thời tiết xảy ra mưa lớn, lũ lụt ngập úng thì hạc đã được rùa giúp đỡ để cõng trên lưng để đưa tới những vùng đến khô ráo hơn để sinh sống. Và khi thời tiết hạn hạn thì rùa lại được chim hạc giúp đỡ đưa tới những nơi có nước để sống. Thông qua hình ảnh con hạc đứng trên lưng con rùa mà người xưa đã thể hiện được tấm lòng thủy chúng, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hy sinh, tương trợ lẫn nhau khi gặp phải hoạn nạn, khó khăn của những người bạn tốt. Đồng thời cũng thể hiện được sự hài hòa giữa âm dương trời đất giúp vạn vật sinh sôi, phát triển.

Hạc đội rùa đá
Hạc đội rùa đá

Hình ảnh con chim hạc còn là biểu tượng cho con chim của vũ trụ bao la, rộng lớn, cao vút đồng thời là sự báo hiệu sự chuyển mùa của thiên nhiên với ý nghĩa đại diện cho thế lực siêu nhiên mà trời cao mang tới cho con người.

Ý nghĩa hạc đá trong văn hóa tâm linh Việt lắp đặt hạc đá cùng bộ thờ đá tại công trình tâm linh
Ý nghĩa hạc đá trong văn hóa tâm linh Việt lắp đặt hạc đá cùng bộ thờ đá tại công trình tâm linh

Hình tượng con hạc thường có kích thước cao lớn, mỏ nhọn, dài như mũi tên hướng về phía trước biểu tượng cho sự vận động, phát triển của con người. Ngoài ra, còn có một số hình ảnh con chim hạc ngậm ngọc minh châu thể hiện cho sự cao sang quyền quý còn hình ảnh chim hạc ngậm hoa sen thì đây là biểu tượng cho sự giáo ngộ hướng tới những điều tốt đẹp của con người.

Hình ảnh con chim hạc dùng trong thờ cúng còn thường được khắc họa với đầu đội đèn nến với ý nghĩa thể hiện tôn thờ, hướng tới chân lý, ánh sáng giác ngộ tươi đẹp, để xoa tan đi bóng tối, xấu xa hướng tới một tương lai hạnh phúc. Thân hình con hạc thường được khắc họa với tư thế hình khum tượng trưng cho bầu trời bao ra, rộng lớn, đôi chân cao, dài tượng trưng như cột chống trời.

Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng hạc đá được lắp đặt cùng bộ thờ đá lư hương
Tìm hiểu ý nghĩa con hạc đá trong văn hóa thờ cúng hạc đá được lắp đặt cùng bộ thờ đá lư hương

Nên đặt hạc đá ở vị trí nào trong nhà là tốt nhất?

Bộ đồ thờ hạc đá
Hướng đặt tốt nhất để đặt con hạc đá là hướng Nam: Bộ đồ thờ hạc đá

Hướng đặt tốt nhất để đặt con hạc đá là hướng Nam bởi đây là hướng sẽ đem lại nhiều cơ hội, điều tốt lành cho gia chủ.

Nếu hạc đá được đặt ở hướng Tây thì sẽ mang lại may mắn về con cái cho gia chủ.

Nếu gia đình gia chủ là trưởng tộc thì nên đặt hạc đá theo hướng Tây Bắc

Hạc đá đặt theo hướng Đông sẽ đem lại may mắn cho con trai và cháu trai trong gia đình.

Gia chủ có thể sử dụng những tấm bình phong, cuốn thư đá,.. có khắc họa những hoa văn con hạc sẽ rất có giá trị ý nghĩa theo phong thủy bởi chúng được được coi như một vật trấn phong thủy khá tốt giúp chặn vận khí xấu, tà ma từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà.

Không nên đặt hạc đá ở phòng bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm bởi đây được coi là những nơi không nghiêm trang, không sạch sẽ.

Hạc đá có thể được đặt, trưng bày ở phòng ăn, phòng khách hoặc phòng ngủ.

Nên làm hạc đá ở đâu thì uy tín và chất lượng

Ninh Bình là vùng đất nổi tiếng cả nước với nghề đá mỹ nghệ truyền thống có bề dày hàng trăm năm. Chính vì thế sản phẩm đá mỹ nghệ Ninh Bình luôn giữ uy tín, chất lượng trên toàn quốc. Qua bàn tay của những người thợ tài hoa, cùng các loại đá tự nhiên được lựa chọn kỹ càng từ các vùng Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Ninh Bình.

Hướng đặt tốt nhất để đặt con hạc đá là hướng Nam
Hạc đá Ninh Bình được chế tác tại xưởng

Làng nghề đá Ninh Bình chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ lâu năm là địa chỉ uy tín để khách hàng lựa chọn. Chúng tôi chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng đá mỹ nghệ trên toàn quốc. Chuyên nhận sản xuất, thi công, vận chuyển, lắp đặt, hoàn thiện các công trình khu lăng mộ đá, mộ đá, lan can đácuốn thư đá, con vật đá, đồ thờ đá, các hạng mục công trình đá khác,..trong đó có hạc đá.

Mẫu hạc được làm bằng đá xanh giá rẻ
Mẫu hạc được làm bằng đá xanh giá rẻ

Khi khách hàng đến với Làng nghề đá Ninh Bình sẽ được các tư vấn trực tiếp để quý khách có thể mua cho mình những sản phẩm phù hợp nhất với công trình của gia đình, dòng tộc mình, mang lại may mắn, thịnh vượng, tài lộc cho con cháu.

Chi tiết liên hệ với: Làng nghề đá Ninh Bình

Địa chỉ: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình

SĐT: 0915.230.616

Website: langnghedaninhbinh.com

“Làng nghề đá Ninh Bình lưu truyền nét đẹp trạm khắc truyền thống”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *